Friday, 23/10/2020 - 13:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thái Thượng

Trường THCS Thái Thượng Ngoại khóa Học tập tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh

Thực hiện công văn số 950 – CV/ BTGTU ngày 31/10/2018 của Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Công văn số 595 /PGD ĐT Thái Thụy ngày 19/11/2018 về việc đẩy mạnh giảng dạy tư tưởng, đạo đức , phong cách HCM trong các nhà trường năm học 2018 - 2019 . Thực hiện kế hoạch năm học 2018 – 2019 của nhà trường và kế hoạch hoạt động chuyên môn của Tổ KHXH trường THCS Thái Thượng. Được sự nhất trí của Ban chi ủy, BGH nhà trường, hôm nay ngày 22/11/2018 Tổ KHXH tổ chức ngoại khóa “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM” cho các em HS toàn trường 

DẪN CHƯƠNG TRÌNH:

  1. Văn nghệ, ổn định tổ chức

Xin nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu , các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh đã có mặt để tham dự buổi ngoại khóa ngày hôm nay. Và để cho không khí của buổi ngoại khóa thêm sôi động , sau đây xin kính mời các quý vị đại biểu , các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh thưởng thức tiếc mục văn nghệ do cô giáo Tô Thị Hà biểu diễn.

Vâng xin chân thành cảm ơn cô. Chúc cô luôn mạnh khỏe và thành công trong sự nghiệp trồng người

  1. Tuyên bố lí do , giới thiệu đại biểu

Kính thưa các quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh thân mến

Bác Hồ! - Tên gọi rất đỗi thân quen và tự hào ấy đã trở thành dấu ấn, niềm tin không bao giờ phai nhạt trong mỗi chúng ta. Nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam tự hào vì có Bác, mỗi chúng ta càng tự hào hơn vì được là con, cháu của Bác. Mấy chục năm rồi Bác đã đi nhưng tư tưởng, đạo đức, phong cách và tình yêu của Bác Cùng chúng ta sống mãi đến muôn đời.

Thực hiện công văn số 950 – CV/ BTGTU ngày 31/10/2018 của Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Công văn số 595 /PGD ĐT Thái Thụy ngày 19/11/2018 về việc đẩy mạnh giảng dạy tư tưởng, đạo đức , phong cách HCM trong các nhà trường năm học 2018 - 2019 . Thực hiện kế hoạch năm học 2018 – 2019 của nhà trường và kế hoạch hoạt động chuyên môn của Tổ KHXH trường THCS Thái Thượng. Được sự nhất trí của Ban chi ủy, BGH nhà trường, hôm nay ngày 22/11/2018 Tổ KHXH tổ chức ngoại khóa “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM” cho các em HS toàn trường nhằm ……………( em viết cho hay)

Đến dự Ngoại khóa hôm nay BTC xin trân trọng giới thiệu :

- Đại diện cho Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương : Ông :……………………..

- Đại diện cho Hội PHHS nhà trường : Bà :………………………………

- Về phía nhà trường :

+ Cô giáo : Lê Thị Lệ - Bí Thư chi bộ , HT nhà trường

+ Thầy giáo : Phan Thanh Khuyến- Phó bí thư chi bộ , PHT

+ Cô giáo : Trần Thị Thanh Hồng – PHT

Xin trân trọng giới thiệu sự có mặt của các thầy cô giáo trong toàn trường; cùng đông đảo lực lượng học sinh là cổ động viên của các đội chơi – Đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng

Trong bất kỳ hội thi nào, Ban Giám khảo luôn là những người cầm cân nẩy mực trong việc đánh giá, chấm điểm các nội dung thi của các đơn vị. Sẽ là rất khó khăn cho Ban Giám khảo của cuộc thi này bởi tính chất; mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng do Hội thi đặt ra. Ban Tổ chức cũng thừa nhận rằng, ngoài thành phần Ban giámkhảo chính mà chúng tôi sẽ giới thiệu sau đây, chắc chắn hôm nay sẽ có một lực lượnggiám khảo đông đảo, hùng hậu khác, đó là tất cả khán giả có mặt tại đây. Hy vọng chúngta sẽ tập trung theo dõi các nội dung thi của các đội để đưa ra những nhận định cho riêng mình.Và sau đây, Ban Tổ chức xin trân trọng giới thiệu thành phần Ban Giám khảo:

1. Cô giáo : Lê Thị Thắm – Trưởng ban.

2. Cô giáo : Vũ Thị Tâm – Uỷ viên.

3. Cô giáo :Trần Thu Hiền – Uỷ viên.

4. Cô giáo : Trịnh Thị Mến. – thư ký.

Xin mời Ban Giám khảo lên vị trí làm việc

Phần 1: MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

Thông qua buổi ngoại khóa này

Giúp học sinh:

- Hiểu biết về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ, đặc biệt là về sự hy sinh, cống hiến của Bác khi còn là một người thanh niên trẻ.

- Cảm nhận được tình cảm, tấm lòng của Bác dành cho thanh thiếu niên – thế hệ tương lai của đất nước.

- Hiểu biết về những tấm gương thanh niên làm theo lời Bác trong lịch sử và hiện tại.

- Hình thành thái độ, định hướng hành vi phấn đấu trở thành một thanh niên gương mẫu, chuẩn bị bước tiến kết nạp Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Phần 2: KẾ HOẠCH VÀ NỘI DUNG TỔ CHỨC

A. Hình thức tổ chức

- Tổ chức cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, gồm 3 đội chơi, là học sinh lớp 9.

- Nội dung định hướng: Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh gắn với lứa tuổi thanh niên, chuẩn bị hành trang cho thanh niên là học sinh.

- Các đội chơi trải qua 4 phần thi:

+ Khởi động: Tìm hiểu về tuổi thanh niên của Hồ Chí Minh.

+ Vượt chướng ngại vật: Tìm hiểu về tình cảm của Bác Hồ dành cho thanh niên Việt Nam.

+ Tăng tốc: Những tấm gương sáng làm theo lời Bác của lứa tuổi thanh niên.

+ Về đích: Thuyết trình về việc xác định lý tưởng sống của thanh niên - học sinh trong thời đại ngày nay.

 

B. Nội dung và tiến trình cuộc thi

* Chào hỏi:

II. Khởi động (Tìm hiểu về tuổi thanh niên của Bác Hồ)

- Hình thức: Có 3 gói câu hỏi, mỗi gói có 5 câu. Các đội bốc thăm lựa chọn gói của mình và trả lời lần lượt từng câu hỏi với thời gian hội ý cho mỗi câu hỏi là 15 giây. Nếu trả lời đúng mỗi câu ghi được 5 điểm, nếu trả lời sai thì 1 trong 2 đội còn lại sẽ giành quyền trả lời bằng cách phất cờ nhanh.

Đoạn phim về tuổi thanh niên của Bác Hồ

III. Vượt chướng ngại vật (Nội dung: Tình cảm của Bác Hồ với thanh niên)

- Hình thức: Các đội chơi sẽ mở những mảnh ghép của một bức ảnh lịch sử bằng cách trả lời các câu hỏi tương ứng với từng miếng ghép. Mỗi miếng ghép được mở sẽ được 10 điểm.

Khi các miếng ghép lịch sử được mở ra, các đội sẽ giành quyền nói về xuất xứ của bức ảnh bằng cách phất cờ. Trình bày đúng và đầy đủ sẽ được 10 điểm.

- Nội dung câu hỏi:

1. “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ vào phần lớn ở công học tập của các em”. Nêu xuất xứ lịch sử của câu nói trên? (Thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa 5/9/1945)

2. Bác đã viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Đó là lời Bác viết trong sự kiện lịch sử nào? (Nhân dịp mừng xuân độc lập đầu tiên, tháng 1-1946, Bác đã gửi thư cho nhi đồng toàn quốc).

3. Bác viết: “Ngài biết rằng tôi không có gia đình, cũng không có con cái. Nước Việt Nam là gia đình của tôi. Tất cả thanh niên Việt Nam là con cháu tôi. Mất một thanh niên thì hình như tôi mất một đoạn ruột… Họ chết cho Tổ quốc sống mãi; vật chất họ mất nhưng tinh thần họ vẫn luôn sống với non sông Việt Nam”. Hãy nêu xuất xứ của những lời nói trên? (Tháng 1 năm 1947, khi nhận được tin con trai bác sĩ Vũ Đình Tụng (Giám đốc y tế Bắc Bộ) đã anh dũng hy sinh trong chiến đấu, Bác đã gửi thư chia buồn).

  1. “Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”.

Nêu hoàn cảnh ra đời của bài thơ trên?

(Bài thơ Bác tặng Đơn vị thanh niên xung phong 312 làm đường tại xã Cẩm Giàng, Bạch Thông, Bắc Kạn, ngày 28/3/1951).

5. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được thành lập vào ngày tháng năm nào? (26/3/1931).

6. Bài hát truyền thống của Đoàn là bài hát nào? Tác giả?

(“Thanh niên làm theo lời Bác” – Hoàng Hoà, quê Nam Định, đang công tác tại Thái Bình, sáng tác 1952-1953, Thanh niên xung phong làm theo lời Bác)

 

Bức ảnh Bác Hồ cùng Bộ đội thăm đền Hùng (1954)

Ngày 19/9/1954 sau chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử “Lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu” trước khi về tiếp quản thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Đền Hùngcùng các chiến sĩ trẻ của Đại đoàn Quân Tiên phong (Sư đoàn 308 - Quân đội nhân dân Việt Nam). Bác căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Lời nói ấy Bác cất lên từ Đền Hùng trở thành một lời hịch thiêng liêng của non sông đất nước.

IV. Tăng tốc (Thanh niên Việt Nam làm theo lời dạy của Bác)

- Hình thức: Trò chơi ô chữ,các đội sẽ mở các ô chữ bí mật bằng cách trả lời các câu hỏi. Mỗi câu trả lời đúng cho ô chữ hàng ngang sẽ đạt 5 điểm, trả lời đúng ô chữ hàng dọc sẽ được 20 điểm.

PHẦN THI DÀNH CHO KHÁN GIẢ

LỚP 6:

 

LỚP 7:

Câu 1: Cách xử lí tinh tế của Bác Hồ với những người tự phụ kiêu căng có trong bài mấy của cuốn sách Bác Hồ với những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh lớp 7 ? Tên bài học đó là gì?

 

- Bài 5- Tên bài học: Thế mà cũng khoe

 

Câu 2: Em hiểu ý nghĩa bài học Nước nóng, nước nguội trong cuốn sách Bác Hồ với những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh lớp 7 là gì?

 

- Phê phán những hành động, lời nói trong lúc nóng giận, thiếu suy nghĩ; có ý thức rèn luyện bản thân và có hành động, lời nói hoà nhã với mọi người xung quanh.

LỚP 8:

Câu 1: Trong cuốn sách Bác Hồ với những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh lớp 8 có câu nói “Chú làm chủ tịch, để Bác làm thứ trưởng” là lời của Bác nói với ai? Qua câu nói đó em học tập được gì từ đạo đức, lối sống của Bác?

- Bác nói với đồng chí Vũ

- Bài học: Không nên ghen tị, so bì.

 

Câu 2: Câu nói “Không nên đao to búa lớn” nằm ở bài mấy trong cuốn sách Bác Hồ với những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh lớp 8? Qua bài học đó em rút ra được điều gì cho bản thân?

- Bài 3

- Cần bao dung độ lượng, xử lí mọi việc thấu tình đạt lí khi người khác mắc lỗi

 

LỚP 9:

Câu 1:

Ngày 28/1/1959 Bác viết bài Tết trồng cây đăng trên báo Nhân dân kêu gọi toàn dân hưởng ứng một tháng trồng cây, nhân dịp kỉ niệm 30 năm thành lập Đảng, Bác đã lấy bút danh là gì?

 

- Trần Lực

Câu 2: Trong bài Lời dạy của Bác, khi nói chuyện với học sinh, sinh viên Bác Hồ đã mong muốn thế hệ trẻ làm điều gì để góp phần xây dựng đất nước?

- Tích cực học tập, trau dồi đạo đức, lao động hăng say để phục vụ đất nước, nhân dân.

 

Trải qua 3 phần thi, các em đã được hiểu về cuộc đời cách mạng của Bác, tình cảm của Bác dành cho thé hệ trẻ; chúng ta cũng đã thấy được phong trào thi đua làm theo lời Bác để xây dựng và phát triển đất nước. Vậy chúng ta sẽ làm gì để phát huy tinh thần cống hiến của tuổi trẻ, đáp lại mong mỏi của Người. Chúng ta hãy nghe các bạn trong 3 đội chơi trình bày trong phần thi cuối cùng:

V. Về đích (Thuyết trình về lý tưởng của thanh niên)

Học tập một tư tưởng, đạo đức của Bác; trình bày định hướng tương lai cho bản thân; tuyên truyền, giúp đỡ đội viên.

- Mời BGK tổng hợp kết quả… trao giải.

Bài hát: Thanh niên làm theo lời Bác.

48C07CD9-6337-400A-874F-4622915C45FC.jpeg

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 5
Tháng 10 : 678
Năm 2020 : 6.357